Giới thiệu trường
H.đ chuyên môn
Tin tức - Thông báo
Thư viện văn bản
Quản lý trường học
 
Thu vien anh Thu vien bai giang dien tu So GD&DT Quang Tri
Số lượng truy cập
imageCnt 

Thiếu nhi Quảng Trị tự hào truyền thống vẻ vang,
Ngoài kia, khi tiếng ve kêu râm ran sau những chùm phượng vĩ rực đỏ cũng là lúc báo hiệu tháng 5 đã về. Tháng 5 về kéo theo bao háo hức một tháng 5 lịch sử, ngày vui của đội viên thiếu nhi trên toàn quốc, ngày mà Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng vừa tròn 67 mùa hoa lớn lên cùng quê hương, đất nước. Trên những chặng đường đã đi qua, chúng ta luôn tự hào trước những thành tích đóng góp của lứa tuổi măng non trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
    

Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử nước nhà, đó là đảm đương sứ mệnh cao cả lãnh đạo giai cấp công nhân và toàn thể nhân dân ta đấu tranh giành giải phóng dân tộc và giai cấp. Tháng 3/1931, Hội nghị ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ II đã quyết định thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tới Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng vào tháng 5/1941 đã quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh để đoàn kết các lực lượng đánh Tây, đánh Nhật giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam. Ngay sau đó, ngày 15/5/1941, tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc được thành lập và là thành viên của Mặt trận Việt Minh, hoạt động theo điều lệ của Mặt trận Việt Minh. Ngày đầu tiên thành lập, Đội có 5 đội viên do Kim Đồng (tức Nông Văn Dền) làm đội trưởng. Từ ngày ấy đến nay, theo từng thời kỳ, Đội đã đổi tên cho phù hợp với yêu cầu cách mạng và nguyện vọng của thiếu niên nhi đồng và ngày 30/01/1970 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết cho Đội mang tên Bác Hồ kính yêu.
Ngay sau ngày 15/5/1941, Đội thiếu nhi cứu quốc được thành lập khắp các địa phương trong cả nước. Các em đã tích cực tham gia các hoạt động cách mạng như làm liên lạc, trinh sát, bảo vệ trật tự trị an, xoá mù chữ... nhiều em đã lập công xuất sắc, làm sáng ngời trang sử Đội TNTP như: Đội Thiếu nhi Bát Sát (Hà Nội), Đội Thiếu nhi Thành Huế... nhiều đội viên thiếu nhi anh hùng như Kim Đồng, Lê Văn Tám, Phạm Ngọc Đa, Vừ A Dính... của thời kỳ chống Pháp đã trở thành những gương sáng cho các thế hệ thiếu nhi Việt Nam noi theo.
Suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thiếu nhi Việt Nam ở hai miền Nam, Bắc đã góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc như: Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ phát động năm 1948, 5 điều Bác Hồ dạy năm 1961, các hoạt động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ... Bằng những hoạt động cụ thể của các tập thể Đội và cá nhân thông qua các phong trào "Vì miền Nam ruột thịt", "Làm nghìn việc tốt thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy", nhiều em đã trở thành dũng sỹ diệt Mỹ, diệt nguỵ, đã tiếp bước các anh hùng trẻ tuổi lớp trước quên mình hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc như Nguyễn Bá Ngọc, Hồ Thị Thu, KPă Klơng, Trương Thị Con (Gio Linh - Quảng Trị) ...

Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng

Cùng với thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Quảng Trị đã đóng góp sức mình trong sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc, của quê hương Quảng Trị anh hùng, làm nên một luỹ thép Vĩnh Linh, một vĩ tuyến 17 lừng lẫy khắp năm châu, một Thành Cổ hào hùng trong lòng cả dân tộc. Mô hình Hợp tác xã “Măng non Duy Viên” ở huyện Vĩnh Linh đã trở thành biểu tượng phong trào “2 tốt” của thiếu nhi miền Bắc XHCN. Suốt những năm qua, các phong trào và hoạt động Đội của thiếu nhi Quảng Trị luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng CNXH, xây dựng quê hương giàu đẹp, bằng những việc làm cụ thể trên các lĩnh vực công tác.
Về lĩnh vực tuyên truyền, giáo dục: HĐĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo và tổ chức hàng ngàn đợt tuyên truyền, giáo dục với nhiều nội dung, hình thức đa dạng góp phần bồi dưỡng cho đội viên thiếu nhi về truyền thống vẻ vang của Đảng - Đoàn- Hội - Đội và Bác Hồ kính yêu. Trong học kỳ I năm học 2007-2008, HĐĐ tỉnh đã triển khai cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Trị thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”, xây dựng tủ sách “Bác Hồ với tuổi trẻ, tuổi trẻ với Bác Hồ” giúp các em tìm hiểu, học tập và rèn luyện theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức thành công chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” và liên hoan văn nghệ với chủ đề “Bài ca dâng Bác”.
Đối với các phong trào nói lời hay, làm việc tốt, các hoạt động thi đua học tập, xây dựng Đội TNTP vững mạnh, HĐĐ các cấp đã chú trọng tổ chức nhiều phong trào mang ý nghĩa giáo dục cao như: phong trào“Nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”, “Vòng tay bè bạn”, “Hoa thơm dâng Bác”... Tiêu biểu là trong phong trào "Uống nước nhớ nguồn", tuổi trẻ học đường Quảng Trị đã huy động xây dựng được 9 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sỹ, trị giá 135 triệu đồng.
Từ kết quả của chương trình “Xây dựng Đội vững mạnh” trong những năm qua, có trên 1,5 triệu lượt đội viên được công nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, gần 95% đội viên được công nhận hoàn thành “Chương trình rèn luyện đội viên”. Nhiều cán bộ, đội viên được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Đoàn TNCS Hồ Chỉ Minh Tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen, giấy khen... Liên tục nhiều năm HĐĐ tỉnh được HĐĐ Trung ương tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc toàn diện trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Với những kết quả đạt được, năm 2006 Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị đã vinh dự được Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
Để phát huy tối đa nguồn sức mạnh về công tác Đội trong toàn xã hội, HĐĐ các cấp cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp nhằm xây dựng Đội vững mạnh trong thời kỳ mới. Với mục tiêu “Nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng, bảo vệ thiếu niên nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho thiếu nhi được học tập, vui chơi, rèn luyện và trưởng thành” theo tinh thần mà Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ X đã đề ra. Trong đó, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và trang bị kỹ năng công tác Đội cho cán bộ Đoàn và tổ chức cơ sở Đoàn. Tăng cường, củng cố, kiện toàn, chọn cử đội ngũ cán bộ HĐĐ các cấp và lực lượng phụ trách Đội. Đồng thời, phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội, gia đình và nhà trường trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi. Ngoài ra, cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Đội theo hướng gắn sinh hoạt, hoạt động của Đội và phong trào thiếu nhi với việc giải quyết những vấn đề bức xúc của thiếu nhi trong nhà trường, ở địa bàn dân cư để phát huy vai trò tham gia của đội viên trong các hoạt động Đội.

Tuổi thơ Quảng Trị hôm nay luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của quê hương đất nước, của lớp lớp cha anh đã anh dũng, hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Với những kết quả đạt được, HĐĐ tỉnh tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của một hệ thống tổ chức Đội vững mạnh, một tập thể cán bộ có năng lực và tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, của Đoàn Thanh niên, các cấp chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban ngành,đoàn thể xã hội trong việc xã hội hoá công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng, công tác Đội và phong trào thiếu nhi Quảng Trị sẽ ngày càng phát triển bền vững trên mọi mặt.


Theo Website Tỉnh Đoàn Quảng Trị


Các tin đã đưa
Bản quyền tin tức thuộc về trường THCS Hải Phú.
Phát triển bởi Trung tâm Phát Triển Công Nghệ Thông Tin - Viễn Thông Quảng Trị
Đ/c: 20 Trần Hưng Đạo - Đông Hà - Quảng Trị